Hồng Kông từ lâu đã nổi tiếng với giá nhà đất đắt đỏ, diện tích đất trống có hạn. Cùng với sự phát triển vượt bậc về nền kinh tế, nhu cầu nhà đất không đủ để cung ứng cho thị trường. Chính phủ Hồng Kông đã đưa ra giải pháp là xây dựng đảo nhân tạo. Xây đảo nhân tạo vốn đã khá phổ biến trên thế giới như Dubai, nhưng số tiền phải bỏ ra là không hề nhỏ.

Quỹ đất hạn hẹp

Thống kê của chính phủ cho biết, hơn 40% diện tích của Hồng Kông là dành cho công viên, thành phố này rất đề cao môi trường sống trong sạch. Theo bảng nghiên cứu giá bất động sản, giá nhà của Hồng Kông trong 10 năm nay luôn đứng đầu những thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. Việc khan hiếm đất đai không chỉ diễn ra trong năm 2019 mà đã kéo dài nhiều năm trở lại đây.

Rất nhiều phương án của chính phủ được đưa ra để lựa chọn. Có ý tưởng sử dụng một phần đất dành cho công viên để xây dựng nhà ở. Thế nhưng khi ý kiến này bị đa số người dân phản đối. Thay vào đó, một ý tưởng táo bạo khác được đưa ra là lấn biển, xây thêm bốn hòn đảo nhân tạo. Được biết, bốn hòn đảo này dự định sẽ xây tại vùng biển giữa Hồng Kông và Đại Nhĩ Sơn.

Chính phủ ước tính có thể cung cấp thêm 400.000 căn nhà cho hơn một triệu người. Thế nhưng, bài toán chi phí có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Kế hoạch này cũng chỉ nhận được gần 52% ý kiến tán thành từ người dân Hồng Kông.

Nhiều vấn đề phát sinh khi xây dựng đảo nhân tạo

Các chuyên gia sinh vật học cho biết, xây dựng thêm 4 đảo nhân tạo sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường sống của nhiều sinh vật biển. Nếu Chính phủ đồng ý với kế hoạch này thì Hồng Kông sẽ phải đánh đổi các vấn đề về môi trường để giải quyết nhu cầu đất đai.

Điều này cũng làm cho nhiều người đứng đầu lo ngại, dự định tham khảo thêm những ý kiến khác. Thay vì xây đảo, có thể tận dụng khoảng trống của sân golf hoặc các bãi container bỏ không. Ngày nay, chơi golf không còn cần đến nhiều diện tích đất, thay vào đó chơi golf điện tử vẫn có thể đem lại trải nghiệm giống như thật.

Sử dụng đất nông nghiệp cũng là một phương án. Thống kê tại Hồng Kông còn tới 1000ha đất nông nghiệp không sử dụng đến. Với khoảng đất này cũng đủ đáp ứng số nhà ở cần thiết, thậm chí còn nhiều hơn số lượng nhà ở xây trên 4 đảo nhân tạo. Ngoài ra, cảng biển River Trade đã bị bỏ trống từ lâu, không có doanh nghiệp nào khai thác sử dụng. Đây là những phương án thay thế rất khả thi mà chính phủ Hồng Kông nên cân nhắc xem xét.

Post your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *