Người dân đổ xô đi mua đất

Theo ghi nhận của chuyên gia bất động sản trong thời gian gần đây, tại đảo Borneo – nơi mà Indonesia chuẩn bị dời đô đến, thị trường bất động sản tại đây đã vô cùng sôi động.

Hơn 5000 giao dịch nhà đất đã và đang được thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là một con số khổng lồ đối với thị trường bất động sản. Điều này khiến Chính phủ của Indonesia phải ra tay can thiệt, tránh tình trạng gom đất tràn lan của người dân.

Theo chủ tịch Hiệp hội các công ty bất động sản AIREC, họ yêu cầu Chính phủ kiểm soát và bán đất cho công ty tư nhân, như thế sẽ làm giảm tình trạng xảy ra các cuộc giao dịch “đen”. Được biết, Chính phủ đang nắm trong tay gần 200.000ha đất tại đảo Borneo.

Lý do để đảo Borneo được chọn làm thủ phủ mới của Indonesia

Mấy tháng trước, tổng thống Indonesia đã chính thức xác nhận thủ đô nước này sẽ rời sang Borneo. Đảo Borneo được biết là có diện tích lớn thứ ba trên thế giới. Hiện tại, có ba quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á cùng sinh sống trên hòn đảo này. Hòn đảo cũ là Jakarta đang dần chìm xuống biển, cùng với gần 60% dân số sinh sống tại đây, gây tình trạng ách tắc giao thông trầm trọng. Đó là lý do mà Chính phủ Indonesia đã cân nhắc suốt nhiều năm qua về  việc di chuyển trung tâm hành chính quốc gia sang Borneo. Khi chuyển sang hòn đảo mới, thủ đô của Indonesia sẽ có một cảnh quan đẹp hơn, ngập tràn cảnh sắc thiên nhiên.

Được biết, nơi đặt trung tâm hành chính mới này rất gần với rừng Kalimantan. Dự kiến của Chính phủ sẽ xây dựng nên một thành phố xanh, có môi trường không khí trong lành. Một ưu điểm khác là nơi đây ít xảy ra bão lũ, động đất hay sóng thần. Tuy nhiên, nếu Chính phủ vẫn để cho tình trạng người dân mua bán bất động sản một cách tràn lan thì rất khó kiểm soát được vấn đề môi trường sau này.

Giá bất động sản tăng sẽ tác động đến nhiều công ty bất động sản

Các chuyên gia bất động sản phân tích, cần tách riêng biệt giữa nhà phát triển bất động sản và người dân gom đất. Những người đi gom đất chỉ cần có số tiền lớn, họ mua đất, và chờ khi giá đất tăng vọt sẽ bán ra thị trường. Còn các nhà phát triển bất động sản góp phần phát triển đô thị, nâng cao hạ tầng cơ sở vật chất cho thủ đô.

Chính phủ Indonesia có kế hoạch bắt đầu xây dựng thủ đô vào năm 2020. Dự kiến lần dời đô này sẽ tiêu tốn hàng chục tỷ USD. Chi phí xây dựng thủ đô sẽ do nhà nước và các công ty tư nhân quyên góp.

Post your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *